Khó cho doanh nghiệp sản xuất ngành tôn, thép

04/04/2019

Khó cho doanh nghiệp sản xuất ngành tôn, thép

Tôn thép Việt Nam "sầu đã lên ngôi"

ton-thep-xa-go-kim-toan-thang

Tôn nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang làm nhiều doanh nghiệp tôn, thép trong nước lao đao, thậm chí có doanh nghiệp còn tạm ngưng hoạt động

Năm 9/2015, trong bối cảnh khó khăn các doanh nghiệp sản xuất tôn, thép ở Việt Nam đang tìm cách để hạ giá thành sản phẩm đến tay khách hàng, khuyến khích xây dựng, thì các nước Thái Lan, Malaysia kiện bán phá giá. Đã khiến các doanh nghiệp tôn, thép Việt Nam phải "án binh bất động". Nhưng "họa vô đơn chí" các DN trong ngành còn đang loay hoay tìm cách, thì hàng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc như một cú đánh thứ 2 vào ngành tôn thép Việt Nam.

Các thống kế dưới đây cho thấy ngành đang trong thời điểm khó khăn:

Đầu năm 2015 đến nay hàng tôn kho công ty tôn Đại Thiên Lộc tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái tức là thêm 21.000 tấn, hàng tồn kho thì phình ra trong khi doanh tu công ty thì co lại còn 1.200 tỷ đồng từ mức 1.800 tỷ cùng kỳ, thị phần giảm từ 7% xuống còn 4%

ton-thep-dang-gap-kho-khan

Không chỉ ảnh hưởng tới các DN vừa và nhỏ, mà những DN có thị phần lớn trong thị trường nội địa cũng bị tổn thất nhiều vì tôn, thép giá rẻ từ Trung Quốc. Cty tôn Phương Nam có thị trường lớn thứ hai VN, mới khai trương nhà máy triệu USD nhưng chỉ hoạt động chưa đầy 50% công suất.

Theo ước tính năm 2015 lượng tôn nhập từ TQ sẽ là 1.5 triệu tấn gấp hai lần so với năm 2014(750.000 tấn). Trước những thiệt hại trên, hiệp hội Thép Việt Nam đề xuất việc kiện chống bán phá giá với tôn, thép nhập từ TQ. Khó khăn là thế, thiệt hại đang tính theo từng giờ, nhưng do quy trình phức tạp khiến hiệp hội Thép Việt Nam chưa thể chính thức đệ đơn kiện.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Hotline: 094 238 3979
Zalo: 094.238.3979